Blog List

Home » Blog List
ตารางกิจกรรมเครือข่ายสุขใจวันที่ 8 มีนาคม 2564

ตารางกิจกรรมเครือข่ายสุขใจวันที่ 8 มีนาคม 2564

จัดโดยเครือข่ายสุขใจโดยสมาคมการให้คำปรึกษาแนวทางคริสเตียนในประเทศไทย ร่วมกับ วิทยาลัยพระคริสต์ธรรมแมคกิลวารี 9:00-10:15 น. ประชุมประสานงานและพบปะสมาชิกสุขใจ ที่วิทยาลัยพระคริสต์ธรรมแมคกิลวารี **รับได้จำนวนจำกัด 20 ท่าน 10:15-10: 30 น. พักเบรค (Break) 10:30-12:00 น. การอบรม “Brain and Disciple Making” (การเข้าใจสมองและการสร้างสาวก) โดย ศจ. ดร. เอสเธอร์ เวคแมน สามารถเข้าร่วมได้ 2 ช่องทาง (1) ที่วิทยาลัยพระคริสต์ธรรมแมคกิลวารี **รับได้จำนวนจำกัด 20 ท่าน (2) ทาง Zoom Conference **ไม่เกิน 100 ท่าน 12:00 น. ...

ร่วมพบปะสมาชิกในเครือข่ายสุขใจ

ร่วมพบปะสมาชิกในเครือข่ายสุขใจ

ขอเชิญร่วมพบปะสมาชิกในเครือข่ายสุขใจ (Sukjai Network by CCAT) เพื่อประสานงานและเรียนรู้ร่วมกันในหัวข้อที่เกี่ยวข้องกับการส่งเสริมสุขภาพจิตในคริสตจักรในปี 2564 นี้ค่ะ **หมายเหตุ: รายละเอียดและกิจกรรมในแต่ละครั้งจะประชาสัมพันธ์ทางเพจของสมาคมและเว็บไซต์นะคะ

Sukjai Careline

Sukjai Careline

1-27 กุมภาพันธ์ 2564 รับฟังและให้คำปรึกษาโดยนักจิตวิทยา และผู้ให้คำปรึกษาคริสเตียน อ่านเพิ่มเติม

“มองมุมใหม่ เรื่องฆ่าตัวตาย” ตอนที่ 1

“มองมุมใหม่ เรื่องฆ่าตัวตาย” ตอนที่ 1

CCAT Chat & Share ซีรี่ย์ "มองมุมใหม่ เรื่องฆ่าตัวตาย" ตอนที่ 1 “การฆ่าตัวตายไม่ใช่การเรียกร้องความสนใจ แต่เป็นสัญญาณขอความช่วยเหลือ” โดย นักจิตวิทยาการให้คำปรึกษา อังครินทร์ ปิมแปง และ วรรัก สันทัดรบ ฟังวีดิโอคลิ๊กเลย ... https://web.facebook.com/ccat.thailand/videos/895457867620704 มีความเข้าใจว่า คนที่ฆ่าตัวตายมีเจตนา "เรียกร้องความสนใจ ประชดประชัน เป็นการกระทำที่เห็นแก่ตัว" เพราะเหตุนี้ ทำให้เรื่องนี้ถูกตีตราและถูกละเลยจากสังคม ถ้าเราลองเปิดใจ แล้วปรับความเข้าใจ ลองจินตนการดูใหม่ว่า การที่ใครคนหนึ่งมีความคิดอยากฆ่าตัวตายหรือทำร้ายตัวเอง เขากำลังเผชิญกับอะไรอยู่? ทั้งในอดีตจนถึงปัจจุบัน เพราะหลายความเจ็บปวด ทำให้มองไม่เห็นทางออก การเลือกจบชีวิตก็เพื่อหลุดจากความเจ็บปวดที่เผชิญอยู่นั้นก็อาจเกิดขึ้นได้ บางทีสิ่งที่เราสามารถหยิบยื่นให้ อาจไม่ใช่การปล่อยผ่าน แต่คือการให้ความช่วยเหลือ ส่งต่อ เคียงข้าง และเข้าใจ เมื่อเรารับฟังด้วยการเปิดใจ เข้าไปนั่งในใจเขา ทำความเข้าใจและเห็นอกเห็นใจต่อกัน ...

คำพูดที่ไม่ควรพูดกับคนที่ส่งสัญญาณคิดฆ่าตัวตาย

คำพูดที่ไม่ควรพูดกับคนที่ส่งสัญญาณคิดฆ่าตัวตาย

มาถึง Ep. สุดท้ายของเนื้อหาเรื่องการฆ่าตัวตาย ในตอนก่อนหน้านี้เราพอจะรับรู้แล้วว่า คนที่มีความคิดอยากทำร้ายตัวเอง หรือถึงขั้นอยากฆ่าตัวตายนั้น จิตใจภายในของเขามีความเจ็บปวด มองไม่เห็นหนทาง และเป้าหมายในการมีชีวิตต่อ การมองไม่เห็นค่าของตนเอง ความกลัวต่อสายตา และการตัดสินจากคนรอบข้างก็กดเขาไว้อย่างหนักหน่วง สิ่งเหล่านี้อาจทำให้เขาไม่กล้าที่จะเปิดใจ เล่าเรื่องที่หนักอึ้งให้ใครต่อใครฟัง แต่นั่นไม่ได้หมายความว่า เขาไม่ต้องการกำลังใจ ความเข้าใจ ความห่วงใยจากคนรอบข้าง ก้นบึ้งในใจของเขานั้น ในวันที่เขาก็รู้สึกไม่ปลอดภัยกับตัวเอง เขาอาจกำลังรอใครคนหนึ่งที่จะมาช่วยแบ่งเบาความหนักอึ้งนี้ หรือมองเห็นเขาที่กำลังจมดิ่ง แล้วมีใครช่วยเขาจากภาวะเหล่านี้ก็ได้ แต่แน่นอนว่า เราเองในฐานะคนใกล้ตัวก็คงทำตัวไม่ถูก ไม่รู้จะรับมือยังไง ไม่รู้จะพูดอะไร ไม่รู้จะอยู่กับอารมณ์ความรู้สึกหนักหน่วงของเขาแบบนี้ยังไง มันเลยทำให้ บ่อยครั้งที่เราทำบางอย่างด้วยความตั้งใจดี อยากช่วยเหลือ อยากให้เขาคิดได้ อยากให้เขาปล่อยวาง และเลิกคิดฆ่าตัวตาย แต่...มันดูจะไม่ได้ผล และเหมือนมันไม่ช่วยอะไร จนเราถอดใจที่จะคิดช่วยเขา เป็นไปได้ไหมว่า การกระทำ หรือคำพูดบางอย่างที่แสดงออกไปนั้น ขาดความระมัดระวัง ขาดความตระหนักและความเข้าใจ แต่กลับคาดหวังให้เขาทำตามสิ่งที่เราหยิบยื่นให้ด้วยความหวังดี ดันกลับได้ผลลัพธ์ที่แย่ลงกว่าเดิม??? เพราะเจตนาดีต้องมาพร้อมความเข้าใจและการกระทำที่รอบคอบ ...