CCAT

Home » Blog
ACCA conference ออนไลน์ “การบูรณาการการให้คำปรึกษาแนวทางคริสเตียนในเอเชียและพันธกิจ”

ACCA conference ออนไลน์ “การบูรณาการการให้คำปรึกษาแนวทางคริสเตียนในเอเชียและพันธกิจ”

ลงทะเบียนในราคาพิเศษ ACCA conference ทางออนไลน์ ในหัวข้อ“ การบูรณาการการให้คำปรึกษาแนวทางคริสเตียนในเอเชียและพันธกิจ” (Integrating Christian Counseling in Missions) เหลืออีกเพียง 38 วันในการลงทะเบียนในราคา 30 เหรียญสหรัฐ (หลังจาก 31 พฤษภาคมจะปรับเป็นราคาเต็มคือ 60 เหรียญสหรัฐ) การแปล: ทางสมาคม CCAT จะอำนวยความสะดวกในการแปลจากภาษาอังกฤษเป็นภาษาไทยในช่วง keynote speakers 5 ท่านนะคะ เพื่อผู้ที่สนใจแต่ภาษาอังกฤษเป็นอุปสรรคจะได้เข้าร่วมได้ค่ะ ในส่วนของ workshops **จะไม่มีการแปลนะคะ เนื่องจากมีทั้งหมด 18 เวิร์คช็อปค่ะ หนุนน้ำใจให้ท่านชวนเพื่อนที่อาจจะช่วยท่านแปลได้สำหรับเวิร์คช็อปที่ท่านสนใจนะคะจะได้เรียนรู้ร่วมกันสนุกขึ้นค่ะ มีเวิร์คช็อปทั้งหมด 18 เวิร์คช็อปค่ะ เชิญชวนลงทะเบียนราคาพิเศษได้ที่นี่ https://asiancca-conference2021.asia/

ใช้ชีวิตอยู่บนความรู้สึกไม่ดีพอ…อยู่ไหมหนอเรา?

ใช้ชีวิตอยู่บนความรู้สึกไม่ดีพอ…อยู่ไหมหนอเรา?

เรื่องโดย อังครินทร์ ปิมแปง MA,LPC เรียบเรียง และภาพประกอบโดย ณิชา หลีหเจริญกุล เนื้อหาหลักของบทความ ความรู้สึกอับอายอาจ เป็นสิ่งขับเคลื่อนให้ทำตามกฎเกณฑ์มากมายเพื่อจะได้เป็นคริสเตียนที่ดี ความอับอาย (shame) คือ ความรู้สึกที่เจ็บปวด หรือประสบการณ์ที่เราทำ หรือพลาดโอกาสได้ทำ แล้วส่งผลให้เราเชื่อว่า เราเป็นคนไร้ค่า และไม่สมควรได้รับการยอมรับ หรือเป็นที่รัก ชวนทุกคนมาฝึกการตระหนักรู้จักตนเองในเรื่องความอับอายที่ซ่อนอยู่ในจิตใจกัน เมื่อก่อนตอนที่ตัวฉันเองเริ่มเป็นคริสเตียนใหม่ๆ มักจะติดอยู่กับแนวคิดที่ว่า เราต้องทำตามกฏเกณฑ์มากมายเพื่อจะได้เป็นคริสเตียนที่ดี เพื่อพิสูจน์กับครอบครัวว่า ความเชื่อใหม่ของเรานั้นดีกว่าความเชื่อเดิมเป็นไหนๆ ขออย่าเพิ่งเข้าใจผิดไปว่า กฏเกณฑ์นั้นไม่ดี หรือการเป็นคริสเตียนไม่ต้องทำตามกฎ หรือหลักข้อปฏิบัติต่างๆ  แต่กฏเกณฑ์ที่กำลังพูดถึงในทีนี้ คือ การพยายามทำตามมาตรฐานต่างๆ โดยไม่มีความเข้าใจ มันเลยกลายเป็นความกดดันที่จะต้องทำตามมาตรฐานสูงๆ เพื่อให้ตัวเองเป็นที่ยอมรับ ไม่ใช่เพียงแค่เป็นที่ยอมรับในสายตาคนอื่นนะ แต่ในสายตาของตัวเองนี่แหละ!!! ทำไมหนอ การยอมรับ การเห็นใจ การเข้าใจความอ่อนแอ และการอ่อนโยนกับตัวเองมันช่างยากเย็นซะเหลือเกิน เราเลยสร้างกฎเกณฑ์ให้ตัวเองว่า จะต้องทำนั่น ทำนี่ให้ได้ เช่น พยายามตื่นมาเฝ้าเดี่ยวทุกเช้า อธิษฐานทุกวัน นมัสการ ไปเข้ากลุ่มเซลทุกอาทิตย์ และอื่นๆ อีกมากมาย หากทำตามรายการเหล่านี้ไม่ได้ ก็มักจะรู้สึกแย่กับตัวเองมากๆ แต่หากเราทำได้ก็จะรู้สึกดีกับตัวเอง ...

หนังสือ “C.U.R.E เพื่อชีวิต”

หนังสือ “C.U.R.E เพื่อชีวิต”

หากท่านกำลังมองหาหนังสือเกี่ยวกับการเติบโตและแนวทางการเยียวยาจิตใจที่มีพระเจ้าเป็นศูนย์กลาง ขออนุญาตแนะนำหนังสือเล่มนี้ค่ะ หนังสือ “C.U.R.E เพื่อชีวิต” เขียนโดย นพ. จอห์น วอร์โลว์ ซึ่งเป็นจิตแพทย์ผู้ใหญ่ เด็กและครอบครัว หนังสือเล่มนี้ใช้ภาษาภาพและขั้นตอนที่เข้าใจง่าย เหมาะสำหรับ ผู้นำกลุ่มย่อย อนุศาสก วิทยาลัยพระคริสต์ธรรม ศิษยาภิบาล ผู้ช่วยเหลือทั่วไป ผู้ทำงานในพันธกิจ และผู้รับใช้ในคริสตจักร รวมถึงครูและบุคลากรทางด้านสุขภาพ ท่านสามารถสั่งซื้อได้ที่ลิงค์นี้นะคะ: https://forms.gle/mkqTHgPsXorB5sRz9 หากท่านต้องการรายละเอียดเพิ่มเติมในการสั่งซื้อหนังสือกรุณาติดต่อ คุณศิริวรรณ แสนเมือง หรือ คุณมายด์ เบอร์โทร 095-603-6026 หรือ LINE ID: md98x อีเมล siriwan.s02798@gmail.com CCAT ขอเป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริมสุขภาพจิตแบบองค์รวมในสังคมไทย

แบบสอบถามเพื่อการวางแผนพัฒนาคู่มือดูแลตนเองและจิตใจแบบองค์รวม

แบบสอบถามเพื่อการวางแผนพัฒนาคู่มือดูแลตนเองและจิตใจแบบองค์รวม

ลิงค์แบบสอบถาม **กรุณาตอบแบบสอบถามภายใน วันที่ 30 เมษายน 2021** https://forms.gle/bbCofaUmr3dzXcZR7

อบรมหลักสูตร “การให้คำปรึกษาแบบองค์รวมขั้นพื้นฐาน 60 ชั่วโมง”

อบรมหลักสูตร “การให้คำปรึกษาแบบองค์รวมขั้นพื้นฐาน 60 ชั่วโมง”

สถาบันแมคกิลวารีเพื่อการพัฒนาผู้นำ สมาคมการให้คำปรึกษาแนวทางคริสเตียนในประเทศไทย และสถาบัน Living Wholeness ประเทศออสเตรเลีย ร่วมกันจัดอบรมหลักสูตร "การให้คำปรึกษาแบบองค์รวมขั้นพื้นฐาน 60 ชั่วโมง" เป็นหลักสูตร Intensive 2 สัปดาห์ วันที่ 17-28 พฤษภาคม 2564 ค่าลงทะเบียน 6,500 บาท รวมค่าหนังสือ 2 เล่ม  (1) C.U.R.E. เพื่อชีวิต เขียนโดย นพ. จอห์น วอร์โลว และ (2)การเข้าใจโรคซึมเศร้าและวิธีเอาชนะมัน โดย นพ. เดวิด นิคเคิลส์ รับเพียง 24 ท่านเท่านั้น!!! และเป็นครั้งสุดท้ายของปีนี้ค่ะ สมัครพร้อมชำระค่าลงทะเบียนภายในวันที่ 23 เมษายน 2564 หลักสูตรนี้สอนอะไรบ้าง? เรียนรู้หลักการและวิธีการผสมผสานหลักคริสตศาสนศาสตร์และจิตวิทยาเข้าด้วยกัน ฝึกปฏิบัติตามหลักการการให้คำปรึกษาเพื่อเข้าใจกระบวนการ แนวทาง และสร้างสายสัมพันธ์ที่ปลอดภัยในการให้คำปรึกษา เข้าใจขอบเขตและข้อจำกัดของตนเองเพื่อส่งต่อผู้รับบริการไปยังผู้เชี่ยวชาญ เหมาะสำหรับ... ศิษยาภิบาล ผู้นำคริสตจักรและองค์กร ครูรวีวาระศึกษา ...

การประชุมอบรมออนไลน์ ACCA

การประชุมอบรมออนไลน์ ACCA

การประชุมอบรมออนไลน์ ACCA สามารถจัดเวลาได้เลยนะคะหากสนใจค่ะ รายละเอียดเพิ่มเติมในการลงทะเบียนกรุณาสอบถาม

ตารางกิจกรรมเครือข่ายสุขใจวันที่ 8 มีนาคม 2564

ตารางกิจกรรมเครือข่ายสุขใจวันที่ 8 มีนาคม 2564

จัดโดยเครือข่ายสุขใจโดยสมาคมการให้คำปรึกษาแนวทางคริสเตียนในประเทศไทย ร่วมกับ วิทยาลัยพระคริสต์ธรรมแมคกิลวารี 9:00-10:15 น. ประชุมประสานงานและพบปะสมาชิกสุขใจ ที่วิทยาลัยพระคริสต์ธรรมแมคกิลวารี **รับได้จำนวนจำกัด 20 ท่าน 10:15-10: 30 น. พักเบรค (Break) 10:30-12:00 น. การอบรม “Brain and Disciple Making” (การเข้าใจสมองและการสร้างสาวก) โดย ศจ. ดร. เอสเธอร์ เวคแมน สามารถเข้าร่วมได้ 2 ช่องทาง (1) ที่วิทยาลัยพระคริสต์ธรรมแมคกิลวารี **รับได้จำนวนจำกัด 20 ท่าน (2) ทาง Zoom Conference **ไม่เกิน 100 ท่าน 12:00 น. รับประทานอาหารร่วมกัน **รับได้จำนวนจำกัด 20 ท่าน ลงทะเบียนภายในวันที่ 4 มีนาคม 2564 (**ไม่มีค่าใช้จ่าย) ลงทะเบียนได้ที่ลิงค์นี้ ...

วันนี้ อารมณ์ไหน?

วันนี้ อารมณ์ไหน?

เรื่องโดย อังครินทร์ ปิมแปง และ ณิชา หลีหเจริญกุล ภาพโดย ณิชา หลีหเจริญกุล เราก็คงไม่ต่างกับหลายๆ คนที่โตมาในครอบครัวที่ไม่ได้ให้ความสำคัญกับเรื่องของอารมณ์และความรู้สึก จำได้ว่า เมื่อตอนที่ยังเป็นเด็ก ถ้าเราโดนแกล้ง เสียใจ หรือไม่ชอบใจอะไรซักอย่าง แล้วเราร้องไห้ แม่จะบอกให้หยุด ไม่ต้องร้องไห้แล้ว หรือบางทีถ้าเรายังไม่หยุดเราเองก็โดนดุต่อว่าซ้ำเข้าไปอีก ความเสียใจแรกยังไม่ได้รับการปลอบเลย หนำซ้ำยังโดนทำร้ายจิตใจเพิ่มเข้าไปอีก ทีนี้แหละเรายิ่งร้อง ตะเบ็งเสียงดังจนต้องใช้เวลาและพลังงานพักใหญ่เลยกว่าจะสงบลงได้ พอโตขึ้นมาซักหน่อยเมื่อเรามีเรื่องรบกวนใจหรือเสียใจ เราเองก็จัดการกับมันโดยการพยายามกลบมันอยู่ข้างใน หรือการหาอะไรอย่างอื่นมาเบี่ยงเบนความสนใจออกไป ดีบ้าง พังบ้างสลับกันไป เราไม่ได้จะมาตำหนิผู้ใหญ่หรอกที่เขาไม่ช่วยแถมยังซ้ำเติม เพราะพอเติบโตขึ้น ก็ เข้าใจอะไรหลายๆ อย่างมากขึ้น และเมื่อมองย้อนกลับไป ผู้ใหญ่เหล่านั้นเขาเองก็คงถูกปฏิบัติมาแบบนี้เหมือนกัน มันเลยกลายเป็นรูปแบบวิธีที่คุ้นเคย ทำให้เราเข้าใจความซับซ้อนของชีวิตมนุษย์เพิ่มขึ้น วันที่เราอยู่ในยุคสมัยที่เรื่องของสุขภาพจิตเป็นเรื่องที่ใกล้ตัว เป็นเรื่องที่ไม่ควรละเลย และเรื่องของอารมณ์ ความรู้สึกก็เป็นปัจจัยพื้นฐานของสุขภาพจิตและคุณภาพชีวิตที่บริบูรณ์ เรามองว่า เรื่องของสุขภาพจิตเป็นเรื่องที่ป้องกันดีกว่ามาแก้ไขภายหลังเป็นไหนๆ Self Check เลยอยากจะชักชวนกันมาเรียนรู้ สำรวจ และรู้จักตัวเองไปด้วยกัน โดยครั้งนี้เราจะมาเสนอเนื้อหาเรื่องอารมณ์ หรือ Emotions “เป็นผู้ชายห้ามร้องไห้” “ถ้าไม่อยากให้ใครเห็นว่า เธอเป็นฝ่ายแพ้ ...

ร่วมพบปะสมาชิกในเครือข่ายสุขใจ

ร่วมพบปะสมาชิกในเครือข่ายสุขใจ

ขอเชิญร่วมพบปะสมาชิกในเครือข่ายสุขใจ (Sukjai Network by CCAT) เพื่อประสานงานและเรียนรู้ร่วมกันในหัวข้อที่เกี่ยวข้องกับการส่งเสริมสุขภาพจิตในคริสตจักรในปี 2564 นี้ค่ะ **หมายเหตุ: รายละเอียดและกิจกรรมในแต่ละครั้งจะประชาสัมพันธ์ทางเพจของสมาคมและเว็บไซต์นะคะ

Sukjai Careline

Sukjai Careline

1-27 กุมภาพันธ์ 2564 รับฟังและให้คำปรึกษาโดยนักจิตวิทยา และผู้ให้คำปรึกษาคริสเตียน อ่านเพิ่มเติม